Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc thu hồi đất dự án Sông Lô

 20:58 | Thứ tư, 17/06/2020  0
Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát các phản ảnh của người dân liên quan dự án Sông Lô.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết các phản ánh, kiến nghị của dân tại dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang, gọi tắt là dự án Sông Lô).

Dự án ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Người dân cho rằng thu hồi đất tại dự án Sông Lô có nhiều khuất tất. Ảnh: TL

Theo đó, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ TN&MT, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát những nội dung phản ánh, kiến nghị của các hộ dân liên quan đến dự án Sông Lô.

Việc kiểm tra, rà soát này để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật và có văn bản thông báo đến Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kết quả giải quyết.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của dân bị thu hồi đất tại dự án Sông Lô. Ông Nhưỡng cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.

Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội dẫn đơn kiến nghị của người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều sai phạm trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong quá trình triển khai thực hiện thu hồi đất, tái định cư, giải phóng mặt bằng… liên quan đến dự án Sông Lô.

Cụ thể, UBND UBND tỉnh Khánh Hòa rõ ràng có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân mà chỉ dựa vào quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cho Công ty TNHH Thương mại- xây dựng Hoàn Cầu thuê đất để đầu tư xây dựng khu du lịch- giải trí Sông Lô. Người dân cho rằng quyết định của Thủ tướng mang tính tổng quát, đồng ý cho thuê đất để thực hiện dự án chứ không phải quyết định thu hồi đất đối với bất cứ hộ dân nào.

Ông Lưu Bình Nhưỡng nêu quá trình thu hồi đất của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo các căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản. Cụ thể là không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc dân chủ. Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có bảy tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên, ngày xác lập.

Trong quá trình triển khai, dự án đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm người dân nhưng chính quyền các cấp không tổ chức họp dân, lại giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục cưỡng chế thu hồi đất.

Người dân bị thu hồi đất tại dự án Sông Lô khiếu kiện kéo dài. 

Theo phản ánh của người dân, có tình trạng cưỡng chế ép buộc họ với giá rẻ mạt, lập dự án đền bù chỉ có 21 hộ nhưng thực tế giải tỏa 198 hộ dân. Sau khi thu hồi một diện tích đất rất lớn, ảnh hưởng rất lớn đến đời kinh tế- xã hội, đời sống của người dân nhưng dự án không triển khai trong thời hạn quy định mà đã để đất hoang hóa, lãng phí gần 20 năm qua. Trong khi đó, đời sống người dân vô cùng khó khăn, cơ cực vì chỗ ăn ở, sinh hoạt, lũ lụt, xâm hại khu vực thoát lũ…

Cũng theo phản ánh của người dân, do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ… đã dẫn đến thu hồi dư hơn 80.000 m2. Nhiều diện tích đất do UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Hoàn Cầu thuê không được tính thuế, xây dựng biệt thự trái phép.

Theo đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, dự án Sông Lô đã được Thanh tra Chính phủ thanh tra; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam tiến hành giám sát, có ý kiến bằng văn bản; nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã vào cuộc, đề nghị xem xét, chỉ rõ nhiều sai phạm.

Thế nhưng, đến nay rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Người dân cũng bức xúc việc UBND tỉnh Khánh Hòa vi phạm Luật Tiếp cận thông tin khi từ chối cung cấp thông tin cho người dân; có dấu hiệu bao che, bưng bít cho hành vi vi phạm pháp luật. “Đến nay gần 20 năm người dân liên tục kêu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm”- ông Nhưỡng nêu.

Trước đó, như đã phản ánh, phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cũng đã có công văn đề nghị tổng Thanh tra Chính phủ khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ 12 vấn đề có dấu hiệu sai phạm theo phản ánh của người dân tại dự án Sông Lô.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cũng đề nghị bộ trưởng Bộ TN&MT xem xét, xử lý các vấn đề người dân phản ánh, khiếu nại về sai phạm trong việc thu hồi đất cho Công ty Hoàn Cầu làm dự án Sông Lô.

Tấn Lộc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.