Vụ đất đai tại Nha Trang, Khánh Hòa:

Xem xét việc kiểm tra dự án Hoàn Cầu tại Sông Lô theo kiến nghị của dân

 21:46 | Thứ năm, 28/10/2021  0
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, hơn một năm trước Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn kiểm tra, rà soát trong 40 ngày việc thu hồi đất của dân tại dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu ở sông Lô, TP Nha Trang nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận.

Sáng 28.10, ông Nguyễn Văn Bình – một trong những hộ dân đã có kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về việc thu hồi đất của gia đình ông và nhiều người dân ở sông Lô để làm dự án nêu trên – đã nói: “Cuộc kiểm tra theo quyết định của Thanh tra Chính phủ có thời hạn 40 ngày mà đến nay đã hơn một năm vẫn chưa có kết luận, thông báo cho dân là đã kéo dài một cách quá dài, không bình thường”.

Vì vậy, ông Bình đã tiếp tục có kiến nghị đến cả Quốc hội để xem xét. Bởi gia đình ông và nhiều người dân bị thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh đó đã khiếu nại, kêu cứu gần suốt 20 năm qua và “Thanh tra Chính phủ đã có quá nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra kể từ năm 2003 đến nay nhưng vẫn không làm rõ hết sự thật và chưa giải quyết dứt điểm” – theo ông Bình.

Người dân sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) và ông Nguyễn Văn Loan (đứng) đang trình bày khiếu nại, tố cáo về việc bị cưỡng chế thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh với Đoàn Thanh tra Chính phủ thanh tra cách đây gần 16 năm, vào sáng ngày 9.11.2005. Ảnh: Phan Sông Ngân


Ngày 27.10, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức cuộc họp "về một số nội dung đã kiểm tra, rà soát" tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) theo phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án này.

Cuộc họp do phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh chủ trì, họp với đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Lưu Bình Nhưỡng – phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cùng cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 2 thuộc Thanh tra Chính phủ.

Cuộc kiểm tra, rà soát kể trên là thực hiện theo chỉ đạo từ tháng 6.2020 của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Thanh tra Chính phủ đã được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án "để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật".

Những phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân bị thu hồi đất tại sông Lô, TP Nha Trang cho Công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh kể trên là do ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp nhận, xem xét và gởi Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6.2020, khi ông còn làm đại biểu Quốc hội.

Theo đó, ông Lưu Bình Nhưỡng đã "đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan phối hợp với các tổ chức có liên quan xem xét, tham mưu báo cáo Thủ tướng hướng giải quyết những vấn đề mà người dân bị thu hồi đất đã nêu trong đơn gởi kèm" mà ông đã chuyển cho Thủ tướng.

Ông Nhưỡng còn đề nghị Thủ tướng "đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan" có sai phạm, vi phạm trong việc thu hồi đất, tái định cư, giải phóng mặt bằng, cưỡng chế lấy đất giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh đó theo quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 9.3.2001. Vì "đến nay, gần 20 năm người dân liên tục kêu cứu nhưng vẫn chưa có câu trả lời nghiêm túc, dứt điểm" và còn "rất nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ".

Lực lượng cưỡng chế cách đây gần 18 năm của TP Nha Trang (Khánh Hòa) đập dỡ nhà của gia đình ông Lê Văn Phước và bà Nguyễn Thị Thu Hà tại sông Lô, xã Phước Đồng (vào ngày 22 Tết, 13.01.2004) để thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh. Ảnh: Phan Sông Ngân


Theo chỉ đạo nêu trên của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ngày 17.8.2020 Thanh tra Chính phủ đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, gồm 7 thành viên, để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, rà soát đã nêu tại dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu kể trên.

Thời hạn kiểm tra là 40 ngày, kể từ ngày công bố quyết định đó của Thanh tra Chính phủ, thế nhưng đến nay đã hơn một năm vẫn chưa có kết luận kiểm tra.

Ngày 27.10, phóng viên đã liên lạc với ông Lưu Bình Nhưỡng, sau cuộc họp của ông với Thanh tra Chính phủ. Ông Nhưỡng cho biết, tại cuộc làm việc đã nêu với Thanh tra Chính phủ, Đoàn kiểm tra có báo cáo về công việc và kết quả đã thực hiện kiểm tra, rà soát tại dự án ở sông Lô nhưng chưa có kết luận kiểm tra; đến tháng 11.2021 sẽ còn có cuộc làm việc chính thức nữa về cuộc kiểm tra này.

Ông Nhưỡng còn cho biết thêm, ông đã đề nghị, yêu cầu Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ "phải làm kỹ hơn và cẩn thận hơn" đối với những kiến nghị của người dân ở sông Lô mà ông đã đề xuất, trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Ông Nhưỡng nói với phóng viên: "Tôi cũng sẽ có văn bản gởi cho Thanh tra Chính phủ và nếu cần thiết thì cũng sẽ gởi cho Thủ tướng Chính phủ, nếu thấy làm không đến nới đến chốn”.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.