Đề xuất đổi đất "vàng", xây nhạc nước hồ Xuân Hương

 22:35 | Thứ sáu, 08/09/2023  0
Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long đề xuất bỏ vốn gần 40 tỉ đồng xây dựng hệ thống nhạc nước nghệ thuật trên hồ Xuân Hương và thu hồi chi phí đầu tư qua việc được sử dụng miễn phí khu đất đảo Bích Câu hoặc nhà hàng Thủy Tạ trong 10 năm.

Tập đoàn Đầu tư công nghệ Nam Long (NLT Group) vừa có đề xuất chủ trương đầu tư dự án nhạc nước nghệ thuật để tạo điểm nhấn, thu hút du khách tham quan, vui chơi tại Đà Lạt.

Địa điểm đề xuất dự án là mặt hồ Xuân Hương, đoạn gần đảo Bích Câu hoặc nhà hàng Thủy Tạ với thời gian thực hiện từ 4 đến 6 tháng. Tổng mức đầu tư 39,92 tỉ đồng, trong đó chi phí xây dựng và thiết bị là 37,3 tỉ đồng.

Nhà hàng Thủy Tạ trên khu đất “vàng” Đà Lạt.


NLT Group nhận định Lâm Đồng đang có nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhưng tỉnh chưa có nhiều hoạt động du lịch về đêm, chưa có nhiều hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc, điểm vui chơi giải trí an sinh xã hội phục vụ du khách và người dân trong tỉnh.

Với quy mô hệ thống nhạc nước dài 60 m, rộng 25 m, được neo cố định trên mặt hồ Xuân Hương, có thể tháo dỡ khi cần thiết, sẽ biểu diễn 1 sô vào tối các ngày cuối tuần, các dịp lễ, Tết với thời lượng 40-50 phút, NLT Group hy vọng sẽ thu hút thêm 10% lượt du khách đến Đà Lạt, tăng thu thêm gần 1.200 tỉ đồng (so với 7 triệu lượt du khách và doanh thu 11.900 tỉ đồng của năm 2022 - PV).

Doanh nghiệp này cũng chịu trách nhiệm bảo trì, thay thế thiết bị trong vòng 10 năm cho dự án nhạc nước.

Trong phương án tài chính, doanh nghiệp cho biết khái toán tổng mức đầu tư là 39,92 tỉ đồng, do nhà đầu tư này bỏ vốn 100% và từ nguồn xã hội hóa. Để thu hồi chi phí, công ty đề nghị được tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ miễn phí lắp đặt hai màn hình LED tại hồ Xuân Hương với kích thước 5 m x 4 m để thu phí từ dịch vụ quảng cáo trong 10 năm kể từ khi dự án hoàn thành.

Ngoài thu phí dịch vụ quảng cáo trên màn hình LED, NLT Group còn đề xuất được tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ miễn phí sử dụng khu đất nhà hàng Thủy Tạ hoặc đảo Bích Câu để tổ chức làm khu dịch vụ kinh tế đêm kết hợp thưởng thức nhạc nước từ dự án.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất đảo Bích Câu (khoảng 1 ha trên hồ Xuân Hương) sau khi thu hồi vào tháng 3.2023 đã được TP Đà Lạt cải tạo thành công viên công cộng phục vụ người dân miễn phí. Còn nhà hàng Thủy Tạ (diện tích 3.876 m2) đang chuẩn bị được đấu giá cho thuê 10 năm với giá khởi điểm 30,04 tỉ đồng/năm.

Đảo Bích Câu và nhà hàng Thủy Tạ là hai đảo nổi trong danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương, là đất "vàng" trung tâm TP Đà Lạt.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan làm việc cụ thể với NLT Group về đề nghị nêu trên. Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, các quy hoạch liên quan và tình hình thực tế của địa phương để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh vào cuối tháng 9.2023. 

Bài và ảnh: Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.