Hoàng Trang: Hát nhạc Trịnh theo cảm nhận của mình

 18:57 | Thứ bảy, 14/03/2020  0
Cô gái trẻ có giọng ca mộc mạc với lối hát tự nhiên, bằng tất cả cảm xúc và sự chân thành đang gây sốt mạng xã với những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những giai điệu Trịnh đã “thấm” trong cô gái sinh năm 1997 (vừa tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Ý thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP. HCM) ngay từ khi còn bé cho đến ngày hôm nay.

Trong chuyến ghé thăm Huế - quê hương của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hoàng Trang đã chia sẻ về con đường tình cờ và niềm đam mê ca hát, đặc biệt là với âm nhạc Trịnh Công Sơn.

“Trang thích âm nhạc từ nhỏ, những bài ngày xưa Trang nghe đều là nghe theo ba mẹ, sau này lớn lên mới biết đa phần là nhạc Trịnh, đến năm 12 tuổi, Trang được ba mẹ đưa đến Hội quán Hội Ngộ (Bình Quới, TP.HCM). Tại đây Trang là một hội viên và được sinh hoạt hát nhạc Trịnh cùng các cô chú, anh chị và dần dà niềm đam mê nhạc Trịnh Công Sơn cũng trở nên sâu sắc hơn, kéo dài tới bây giờ”, Trang nói.

Hoàng Trang - người gây sốt trên mạng xã hội với những ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: NVCC


Khó có thể đếm hết người thích nghe nhạc Trịnh, nhưng hát được nhạc Trịnh là một việc hoàn toàn khác. Với Hoàng Trang, hát nhạc Trịnh có khó không?

Trang nghĩ, nhạc Trịnh để hát cho tròn bài, nghĩa là đúng nốt nhạc, đúng giai điệu thì không quá khó, nhưng để người nghe đồng cảm với câu chuyện mình muốn kể trong bài hát thì lại không đơn giản. Trang hát theo cảm nhận của mình và có lẽ do may mắn nên chạm được vào cảm xúc của khán giả.

Những clip gây sốt trên mạng xã hội của Trang được đánh giá rất mộc mạc. Trang có thể “bật mí” cho mọi người biết bí quyết hát truyền cảm, hồn nhiên như thế?

Trước giờ, Trang chưa theo học tại một trường nhạc chuyên nghiệp nào vì ngày xưa cũng không nghĩ mình sẽ theo đuổi nghiệp ca hát, đơn giản là Trang mê ca hát nên cứ xem nó như một môn giải trí sau giờ học căng thẳng ở trường.

Bí quyết thì chắc Trang không có, lúc đầu Trang được anh Nguyễn Đông (vừa là bạn trai, kiêm luôn nhạc công guitar của Trang  – PV) tập hát và dẫn đi hát nhiều nơi, sau này rất may mắn được cô Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tập hát cho đúng tinh thần các sáng tác của bác Sơn và được cô cho tham gia các chương trình lớn do gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức.

Trang rất biết ơn gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn ưu ái quý mến giúp đỡ, Trang cũng chỉ hát theo cảm xúc và tâm trạng của Trang thôi nên đôi lúc cũng không ổn định lắm.

Clip Hoàng Trang hát Ta đã thấy gì trong đêm nay của Trịnh Công Sơn, gây cơn sốt trên cộng đồng mạng


Gần đây, Trang bắt đầu đi hát ở một vài sân khấu lớn. Vậy, từ không gian phòng trà, hát cho nhau nghe cho đến sân khấu hoành tráng, người nghe đông đúc có gì khác nhau?

Thật ra trước khi bước ra sân khấu, dù là sân khấu hoành tráng hay một sân khấu nhỏ chỉ có khoảng mười mấy người xem, Trang đều rất run. Tuy nhiên khi nhạc bắt đầu nổi lên rồi, Trang thường hay quên phía dưới có người đang nhìn mình, khi đó Trang không thấy lo lắng nữa mà chỉ thấy hạnh phúc vì được hát. Trang nghĩ khi ra sân khấu lớn, Trang càng cần thấy anh Đông xuất hiện bên cạnh mình hơn những sân khấu nhỏ, lúc đó cảm thấy vững tâm hơn.

Trang vừa ra Huế. Huế là quê hương của người nhạc sĩ tài danh. Cảm xúc của Trang ra sao khi về quê hương của ông? Rất nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn có bóng hình của Huế. Vì thế, những ngày ở lại Huế với Trang chắc hẳn rất thú vị?

Trang đã về Huế một lần vào năm trước rồi, nhưng lần đó cũng không ở lại lâu, thấy nhiều quyến luyến với Huế, nhất là với con người đất Huế, thân thiện và cởi mở. Trang cảm giác thời gian ở Huế trôi chậm hơn Sài Gòn, cảnh vật cũng mang đậm nét cổ kính hơn quê của Trang.

Về Huế mới thấy đường phượng bay trong bài Mưa hồng, thấy “ngôi thành cổ” trong bài Níu tay nghìn trùng, thấy mưa Huế trong bài Diễm xưa và màu nắng vàng của Huế trong rất nhiều bài nhạc Trịnh như Hạ trắng, Vàng phai trước ngõ...

Những ngày ở Huế, Trang tham gia những sự kiện gì liên quan đến âm nhạc Trịnh Công Sơn?

Những ngày này ở Huế cũng đang cao điểm bởi dịch COVID-19. Vì thế, Trang không dám nhận lời mời diễn hoặc những nơi tụ tập đông người, sẽ rất có lỗi nếu phát sinh sự cố đáng tiếc cho những người đi xem... Thành ra, Trang dành thời gian cùng anh Nguyễn Đông đi tham quan những di tích, những nơi trước đó chưa đi.

Hoàng Trang trong một lần trình diễn nhạc Trịnh


Người ta nói Trang là “truyền nhân của Khánh Ly”, Trang thấy sao?

Trang rất vui và rất cảm ơn những lời khen đó nhưng thực sự Trang chưa bao giờ dám nghĩ mình là truyền nhân của cô Khánh Ly. Cô Khánh Ly, cô Trịnh Vĩnh Trinh, cô Cẩm Vân hay chị Hồng Nhung… đều là những bậc tiền bối mà Trang rất kính trọng.

Rất nhiều người khen, nhưng chắc hẳn không thiếu… lời chê giọng hát của Trang. Trang nghĩ sao?

Trang cũng biết mình cần phải trau dồi thêm kỹ năng ca hát cũng như tìm hiểu nhiều hơn về mỗi bài nhạc mà Trang trình bày. Trang xin cảm ơn và ghi nhận những lời góp ý chân tình, vì đó là điều cần thiết để Trang hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn mỗi ngày.

Trang vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê ca hát, đặc biệt với nhạc Trịnh chứ? Dự định của Trang sắp tới ra sao?

Trang nghĩ có lẽ mình và anh Nguyễn Đông có duyên với âm nhạc, đặc biệt là nhạc Trịnh, Trang sẽ tiếp tục cố gắng theo đuổi ca hát vì khi được hát, Trang cảm thấy được là chính mình. Hiện tại Trang chưa có dự định gì nhiều, vì nhiều người còn đang gồng mình trước dịch bệnh, chỉ mong mọi thứ sớm ổn định. Trang và anh Nguyễn Đông hy vọng sẽ lại được gặp gỡ mọi người trong niềm vui âm nhạc.

Phan Thành - Thu Linh (thực hiện)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.