Vụ đất đai dự án sông Lô:

Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý tố cáo việc thu hồi đất theo “bản đồ giả” tại Nha Trang

 08:09 | Thứ ba, 01/06/2021  0
Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Khoá XIV), vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý vụ cấp số đỏ “thửa đất số 00”, “bản đồ số 00” và các sai phạm “nghiêm trọng hơn dự án Thủ Thiêm” tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, ở thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Sau khi xem xét các đơn kiến nghị, tố cáo của hai ông Nguyễn Văn Bình, Phùng Thanh Hải – đại diện khoảng 40 hộ dân khiếu nại bị thu hồi đất tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang cùng toàn bộ hồ sơ chứng minh, ông Lưu Bình Nhưỡng vừa có thông báo cho dân là ông đã có văn bản "kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan xem xét, tham mưu báo cáo Thủ tướng hướng giải quyết các vấn đề sai phạm rất rõ ràng trong quá trình thực hiện dự án Khu du lịch giải trí Sông Lô, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa".

Trong văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ngày 24.5.2021, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có nêu "tôi nhận định việc vi phạm về quy hoạch của dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xét ở khía cạnh quy mô còn nghiêm trọng hơn dự án Thủ Thiêm (TP.HCM) khi mà dự án Thủ Thiêm chỉ lấy đất ngoài ranh quy hoạch 4,3ha trong khi đó dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô lấy đất ngoài ranh quy hoạch gần 80ha".

Khiếu nại của người dân bị thu hồi đất tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Phan Sông Ngân

Ông Lưu Bình Nhưỡng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ "chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc lập bản đồ giả trình Thủ tướng Chính phủ, vi phạm quy hoạch và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) có thửa đất số 00, bản đồ số 00 mà loại này không hề có trong quy định về đánh số thửa đất và bản đồ của quốc gia"

Ngoài ra, ông Nhưỡng còn kiến nghị xem xét, xử lý các đối tượng liên quan đến sai phạm trong việc "cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đối tượng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho thuê đất, cấp đất sai mục đích sử dụng đất" tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Đó là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp cho Công ty TNHH Hoàn Cầu và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang tại dự án kể trên và có mục đích sử dụng là "đất ở không hình thành đơn vị ở, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai vì loại hình đất đó không hề được quy định tại Luật đất đai năm 2013" – theo kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng.

Theo quy hoạch kế hoạch sử dụng đất xã Phước Đồng, TP Nha Trang giai đoạn 1996-2010 đã được UBND TP Nha Trang quyết định phê duyệt tháng 12.1996, dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô chỉ có 104ha.

Thế nhưng, năm 2001 UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Địa chính tỉnh lúc đó đã lập 7 tờ bản đồ địa chính trích đo, không theo quy hoạch vừa nêu, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định (số 252/QĐ-TTg ngày 9.3.2021) thu hồi hơn 180,2ha đất tại sông Lô và cho Công ty TNHH Thương mại xây dựng Hoàn Cầu thuê 170,8ha để đầu tư xây dựng Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Nhiều hộ dân có đất không nằm trong 7 tờ bản đồ địa chính trích đo theo quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn bị tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang cưỡng chế thu hồi đất.

Người dân đã khiếu nại, yêu cầu cung cấp, công khai 7 tờ bản đồ địa chính trích đo mà tỉnh đã trình Thủ tướng Chính phủ và sử dụng để thu hồi đất của dân nhưng gần suốt 20 năm, kể từ khi thu hồi đất của dân, tỉnh Khánh Hòa và Sở Tài nguyên và môi trường của tỉnh không công khai, dù đã có nhiều chỉ đạo xử lý của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và môi trường.

Người dân trình bày khiếu nại, tố cáo sai phạm trong việc thu hồi đất làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô tại cuộc tiếp dân của UBND tỉnh Khánh Hòa gần 17 năm trước, vào tháng 10.2004, tại trụ sở UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Tháng 3.2020, sau khi Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực và dân tiếp tục khiếu nại thì mới được cung cấp 7 tờ bản đồ địa chính trích đo kể trên. Người dân đã phát hiện các tờ bản đồ địa chính đó có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa ngày và nơi xác lập, không có tọa độ mốc giới theo quy định pháp luật.

Các tờ bản đồ đó cũng không có xác nhận của UBND xã Phước Đồng theo quy định và doanh nghiệp thành lập 7 tờ bản đồ địa chính ấy hoàn toàn không có chức năng hoạt động thành lập bản đồ theo quy định pháp luật.

Vì vậy, người dân đã khiếu nại, tố cáo tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang đã sử dụng các tờ bản đồ địa chính trích đo đã lập trái pháp luật, không có tính pháp lý và đó là "bản đồ giả" để thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất của dân ngoài ranh quy hoạch, vượt diện tích gần 80ha cho Công ty TNHH Thương mại xây dựng Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh tại sông Lô rồi “ém suốt” không công khai gần 20 năm như đã kể trên.

Còn theo phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thì đó là các "sai phạm rất rõ ràng" nên ông còn kiến nghị Thủ tướng “chỉ đạo xem xét lại các kết quả thanh tra, kiểm tra, nếu cần thành lập Tổ công tác liên ngành, độc lập với các cơ quan đã giải quyết khiếu nại, tố cáo trước đây để phúc tra đảm bảo tính khách quan, toàn diện, đúng pháp luật” đối với việc triển khai thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Đồng thời ông Lưu Bình Nhưỡng còn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ  đạo “giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân bị thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch, đặc biệt đối với phần diện tích đất đang để hoang hóa 20 năm qua; đề nghị xem xét trả lại đất cho người dân nếu không đưa vào sử dụng đúng mục đích” tại dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa thừa nhận về 7 tờ bản đồ tại sông Lô

Theo các văn bản trả lời cho dân vào năm 2020, Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa đã thừa nhận, việc thành lập 7 tờ bản đồ địa chính trích đo tỷ lệ 1/2000 để thu hồi đất của dân tại sông Lô là "không thực hiện theo mẫu, biểu, phụ lục của quyết định số 720/1999/QĐ-ĐC".

Đồng thời, "Sở TNMT Khánh Hòa không lưu trữ: hồ sơ luận chứng kinh tế kỹ thuật thành lập 7 tờ bản đồ trích đô địa chính khu đất, báo cáo tổng kết kỹ thuật, báo cáo kiểm tra nghiệm thu và hồ sơ nghiệm thu…".

Đó là quyết định của Tổng cục Địa chính về thành lập bản đồ địa chính và quy định pháp luật về thủ tục, hồ sơ thành lập bản đồ địa chính.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.