Ra mắt sách 'Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân': Chuyện bây giờ mới kể

 13:08 | Thứ bảy, 10/12/2022  0
Nhiều người đã rưng rưng nước mắt khi nhắc về ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt. Trong trái tim họ, ông Sáu Dân là người "không thể thay thế" cho dù nhiều năm tháng đã qua đi và nhiều thế hệ lãnh đạo đã tiếp nối…

Chiều 8.12, trong buổi ra mắt sách Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân do Viện lãnh đạo ABG, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, Trung tâm Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) và gia đình cố Thủ tướng Võ văn Kiệt tổ chức tại Hà Nội, có hai người đã rưng rưng nước mắt khi nhắc về "ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt". Đó là Giáo sư Trần Văn Thọ (Đại học Waseda, Tokyo) và nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Trong trái tim họ, ông Sáu Dân là người "không thể thay thế" cho dù nhiều năm tháng đã qua đi và nhiều thế hệ lãnh đạo đã tiếp nối…

Đông đảo bạn đọc Hà Nội tham dự buổi ra mắt sách


Nơi hội tụ của những người yêu quý Võ Văn Kiệt

"Tôi đã dời chuyến bay về Nhật để có mặt hôm nay"- Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết. Ông là một trong 32 tác giả góp mặt trong Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân.

32 bài viết (phần lớn chưa từng được xuất bản) của các chính trị gia, nhà nghiên cứu, chuyên viên, các nhà văn, nhà báo đã vẽ nên chân dung một người lãnh đạo kiệt xuất của đất nước, một người đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, chữ Dân vẫn bao trùm lên mọi suy nghĩ, hành động.

Đã có nhiều bài báo, cuốn sách viết về ông, nhưng Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân là tác phẩm mang đến những câu chuyện, những chi tiết mới, được biên soạn bởi nhóm tác giả từng có giai đoạn được làm việc cùng ông, giúp việc ông.

Bà Võ Hiếu Dân, con gái cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (thứ hai từ phải qua) và các tác giả sách


Nhắc đến cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là nhắc đến những “di sản vật chất” như thủy điện Trị An, thủy điện Thác Mơ, công trình đường dây tải điện 500kV Bắc Nam, thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước trong đó liên minh châu Âu, ASEAN, bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ… Nhưng còn một “di sản tinh thần” mà ông để lại là tầm nhìn, là nhân cách, là sự hào sảng, nghĩa khí của một người cách mạng luôn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một lòng vì nước, vì dân.

Có thể bắt gặp trong cuốn sách hình ảnh của một Võ Văn Kiệt - “Chủ tịch gạo”, “Bí thư xé rào”, “Thủ tướng điện”, “Kiến trúc sư Đổi mới”, người tiên phong trong “phá vây cấm vận”, người “đánh thức tiềm lực” trong văn nghệ sĩ, nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và dẫn dắt tư duy…

Đó là lời kể của các trợ lý, thư ký, các cộng sự gần gũi nhất của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt như Trần Đức Nguyên, Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Trung, Nguyễn Thái Nguyên, Đặng Thế Truyền, Lê Hồng Lam…

Đó là tâm tình của các chuyên gia, những trí thức hàng đầu trong Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ: Phạm Chi Lan, Phan Chánh Dưỡng, Lê Đăng Doanh, Trần Văn Thọ, Nguyễn Ngọc Trân, Huỳnh Bửu Sơn, Cao Huy Thuần, Võ Đại Lược, Vũ Dương Huân, Trần Trọng Thức…

Đó là chia sẻ của những người từng biết, từng làm việc, từng chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng, hành động của "ông sáu Dân" như Nguyễn Minh Triết, Trần Việt Phương, Bùi Quang Vinh, Võ Viết Thanh, Trương Trọng Nghĩa, Nguyễn Hồng Thạch, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Chơn Trung, Lê Tâm Dũng, Vũ Thành Tự Anh, Nguyễn Duy, Lưu Trần Luân, Vũ Kim Hạnh, Huỳnh Sơn Phước, Nguyễn Thế Thanh, Cổ Thị Minh Thu, Hồng Thủy…

Ông Nguyễn Thái Nguyên, nguyên thư ký của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, chia sẻ tại sự kiện


Những câu chuyện và giai thoại

"Xúc động, biết ơn, ghi nhớ" là những gì mọi người đã chia sẻ trong buổi ra mắt sách.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan gọi cố Thủ tướng là "Người truyền lửa vĩ đại". Giáo sư Võ Đại Lược (thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt) nhận định: "Ông Kiệt có một ưu điểm mà tôi đánh giá rất cao, và hết sức quan trọng là rất nhạy cảm với những vấn đề của thực tiễn đặt ra. Khi đã nghe và được thuyết phục rằng phải làm như vậy mới giải quyết được vấn đề, ông quyết định ngay".

Còn ông Vũ Quốc Tuấn, nguyên trợ lý của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, thì khẳng định: "Có thể gọi ông Sáu Dân là một Anh hùng của thời kỳ đổi mới. Ông là người thương dân, thương nước. Ông luôn đi gần dân - học dân - phát huy sức mạnh của dân - tất cả vì dân.

Nhìn lại cả quá trình tại nhiệm của Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông càng thấy rõ dấu ấn để ông trở thành “Hiện tượng Võ Văn Kiệt”".

Giáo sư Trần Văn Thọ chia sẻ tại buổi ra mắt sách


Với Giáo sư Trần Văn Thọ thì ấn tượng Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong ông đó là người rất biết lắng nghe, thường xuyên hỏi ý kiến các chuyên gia kinh tế, trao đổi với các trí thức về kinh tế thị trường để nắm bắt được vấn đề, làm cơ sở khoa học cho những quyết sách của mình, những quyết sách góp phần vực dậy kinh tế nước nhà.

Chỉ có chuyển biến thực sự về nhận thức, mới biết quý nhân tài; phát hiện được nhân tài, mới có thể có những đột phá về chính sách trọng dụng, tôn vinh nhân tài, tạo cơ hội cho nhân tài phát huy tài năng, cống hiến cho đất nước, dân tộc.

Qua những chuyện kể trong sách, người đọc sẽ được biết thêm nhiều câu chuyện và giai thoại về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, từ những chuyến đi công tác nước ngoài gặp gỡ các chính khách, những lần đối thoại gay gắt về vấn đề lính Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam tới những góc khuất trong cuộc sống đời thường như chuyện lập gia đình, chuyện tiếp bạn từ thuở “mày tao chi tớ” ở quê nhà, chuyện ông đã viết thư tay cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng xin cho một sỹ quan Việt Nam Cộng hòa đang học tập cải tạo được về đoàn tụ gia đình theo nguyện vọng của đứa con là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp cấp 3…

Ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chia sẻ tại sự kiện


Không chỉ là trăm năm…

Đặc biệt, ở bất cứ bài viết nào trong cuốn sách Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân cũng đều thấy rõ niềm tiếc nhớ và kính trọng vô hạn của các tác giả với “người truyền lửa” Võ Văn Kiệt.

Ngọn lửa mà ông Sáu Dân thắp lên là ngọn lửa của lòng yêu nước, thương dân, ngọn lửa của tư duy đổi mới sáng tạo, ngọn lửa của tinh thần học hỏi, lắng nghe, ngọn lửa của tâm tình bao dung, hòa hợp.

Ông Phạm Quang Vinh, nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tại buổi ra mắt sách


Trong bài viết “Nhớ cái hào sảng, nghĩa khí Võ Văn Kiệt”, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ: “Tôi là lớp người đi sau, đã học ở ông rất nhiều để vận dụng vào công việc lãnh đạo. Tôi học ở ông trước hết là phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tin ở dân và mọi việc làm của mình đều vì lợi ích của nhân dân. Đồng thời, cũng phải sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân và trước đất nước”.

“Sự nghiệp không phải là chức vụ, là cái ghế. Sự nghiệp là những gì đã làm được cho nhân dân, cho xã hội”, như luật sư Trương Trọng Nghĩa đã nói về cố Thủ tướng như vậy.

Nhà báo Phúc Tiến tặng kỷ vật về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho đại diện gia đình


Cuốn sách là nén tâm nhang, nặng dày tình cảm yêu mến và kính trọng của các tác giả gửi đến nhà lãnh đạo xuất sắc của đất nước, sâu về tâm, lớn về tầm nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23.11.1922 - 23.11.2022). Sách do Nhà xuất Bản Tổng hợp TP.HCM và gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt phối hợp xuất bản.

Như nhà báo Nguyễn Thế Thanh, chủ biên cuốn sách, bộc bạch rằng Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân chỉ là tập sách mỏng nhẹ về số trang nhưng nặng dày tình cảm yêu mến, kính trọng với vị Thủ tướng xuất sắc của đất nước, người đã sâu về tâm lại còn lớn về tầm.

Các tác giả sách Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân và bạn đọc chụp ảnh lưu niệm


Và đúng như vậy. Chỉ tròn 300 trang nhưng cuốn sách thật nặng dày vì các tác giả đều là những người từng sống, từng làm việc, từng trải qua những chuyện vui - buồn, thành công - thất bại, ngọt ngào - cay đắng với Võ Văn Kiệt.

Đó là những câu chuyện mà những người quanh ông đã đợi đến hôm nay - thời điểm của trăm năm - mới kể.

Và đó sẽ còn là câu chuyện của lịch sử chứ không chỉ là trăm năm…

Lệ Thủy - Ảnh: Ban tổ chức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.