Đảo Bích Câu Đà Lạt đang hồi sinh sau 16 năm sử dụng sai mục đích

 16:50 | Thứ ba, 25/04/2023  0
Sau nhiều năm bị sử dụng sai mục đích, đảo Bích Câu trong lòng danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương đang được cải tạo trở thành công viên phục vụ người dân.

Đảo Bích Câu là hòn đảo rộng hơn 10.000 m2 nằm trong lòng danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương, đối diện vườn hoa thành phố, sân golf Đồi Cù, cách quảng trường Lâm Viên và chợ Đà Lạt chỉ trong tầm dưới 3 km. Đây là vị trí cực kì đắc địa của TP Đà Lạt, thu hút rất đông du khách đến vui chơi, tham quan. Ảnh tư liệu tháng 4.2022.

Hội Sinh vật cảnh là đơn vị được giao quản lý phần lớn đảo Bích Câu với diện tích 6.095m2 từ năm 2007 đến 2022. Đảo có quy hoạch là đất công viên cảnh quan, công viên cây xanh nhưng trên thực tế khu đất được Hội Sinh vật cảnh giao cho Công ty TNHH Vườn cảnh Bích Câu (mà Hội Sinh vật cảnh có góp vốn) đưa vào kinh doanh ăn uống, cà phê Bích Câu từ nhiều năm trước.

Việc kinh doanh ăn uống tại đây là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, Hội Sinh vật cảnh cũng chưa lập thủ tục thuê đất và còn xả thải thẳng ra hồ Xuân Hương. UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 30/QĐ-UBND ngày 5.1.2023 thu hồi lại khu đất vàng này nhưng quán cà phê Bích Câu vẫn hoạt động cho đến gần giữa tháng 3.2023 mới được thu dọn hoàn trả mặt bằng.

Khi dọn đi, đơn vị quản lý bứng tất cả cây cảnh, tiểu cảnh, đá non bộ, đá trang trí khỏi đảo Bích Câu. Mặc dù được xem là đất vàng đắc địa nhưng giá thuê mà đơn vị kinh doanh tại Bích Câu khá thấp: năm 2011 là 1 triệu đồng, năm 2012 là 45,5 triệu đồng, năm 2013 hơn 114 triệu đồng, năm 2014 hơn 179 triệu đồng, năm 2015 hơn 175 triệu đồng và năm 2016 gần 212 triệu đồng.

Sau hơn 1 tháng thu hồi, đảo Bích Câu đang được gấp rút cải tạo trở thành công viên mở phục vụ người dân Đà Lạt và du khách.

Chính giữa đảo đã được trồng một vườn hoa nhỏ. Tuy xung quanh bày trí còn sơ sài nhưng là dấu hiệu "hồi sinh" của khu đất vàng sau nhiều năm sử dụng sai mục đích.

Những công trình có mái che trên đảo Bích Câu đã được tháo dỡ. Hiện nay, lối đi quanh đảo được lót đá giả gỗ.

Sau khi quán cà phê trả lại mặt bằng, trên đảo chỉ còn lại duy nhất là một bụi tre lớn gần cây cầu dẫn vào đảo cùng những cây liễu.

Toàn bộ đất đã được đào xới chuẩn bị trồng cỏ và hoa.cảnh. Ngoài việc bàn giao lại đảo Bích Câu, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu đơn vị kinh doanh phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính có liên quan đến việc sử dụng khu đất vàng này.

Một công nhân đang trồng cỏ trên đảo Bích Câu. UBND TP Đà Lạt còn yêu cầu các đơn vị nhanh chóng lắp đặt cơ sở vật chất, hạ tầng phù hợp để kịp thời phục vụ người dân và du khách trong dịp lễ 30.4 và 1.5 sắp tới. Sau đó sẽ lên phương án thiết kế và thi công để Bích Câu trở thành công viên đẹp và bài bản hơn.

Một số tiểu cảnh và hoa đã được bài trí ở đảo Bích Câu.

Đảo Bích Câu nhìn từ hướng sân golf Đồi Cù. Vậy là sau 16 năm, đảo Bích Câu đã được thu hồi và sử dụng đúng quy hoạch làm công viên để phục vụ du lịch.

Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.